Ngày nay, ngày càng có nhiều người bị căn bệnh rối loạn tiền đình. Nó không chỉ còn là căn bệnh của người trung niên, lão niên, mà giờ đây đang có xu hướng trẻ hóa. Vậy nguyên nhân rối loạn tiền đình là gì? Nếu bạn chưa có câu trả lời cho lý do mắc bệnh rối loạn tiền đình thì hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bệnh rối loạn tiền đình là gì?

Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân căn bệnh rối loạn tiền đình, trước hết, chúng ta hãy tìm hiểu rối loạn tiền đình là gì. Tiền đình là bộ phận nằm ở phía sau hốc tai hai bên, giữ vai trò quan trọng trong việc giữ thăng bằng cho cơ thể. Khi hệ thống này bị rối loạn sẽ gây tình trạng mất cân bằng về tư thế, người mắc hội chứng này sẽ bị xuất hiện triệu chứng chóng mặt, hoa mắt, ù tai, đi đứng không vững… gây tác động nghiêm trọng tới chất lượng cuốc sống của mọi bệnh nhân.

Nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn tiền đình là gì?

Rối loạn tiền đình ảnh hưởng lớn đến đời sống của người bệnh- nguyên nhân rối loạn tiền đình là gìBệnh rối loạn tiền đình tác động lớn đến đời sống của người bệnh

Có rất nhiều nguyên nhân căn bệnh rối loạn tiền đình, gây bệnh, tùy từng thể trạng và tùy từng bệnh nhân mà lý do gây căn bệnh rối loạn tiền đình là khác nhau. Nhưng mà, có thể chia thành ba nhóm nguyên nhân chính sau đây:

Thứ nhất, lý do ngoại biên. Căn bệnh xuất phát từ việc bệnh nhân đang tồn tại môt số bệnh lý như u dây thần kinh, u não, viêm tai giữa…Chúng tác động trực tiếp đến dây thần kinh số 8 gây bệnh rối loạn tiền đình. Bên cạnh, người bệnh sử dụng một số thuốc như kháng sinh như Streptomycine, Kanamicin, Gentamicine… khi gây tác dụng phụ cũng có khả năng làm bệnh rối loạn tiền đình

Thứ hai, nguyên nhân mạch máu. Đây cũng là nguyên nhân rối loạn tiền đình. Nếu biểu hiện nhẹ lặp đi lặp lại thì thường do thiểu năng mạch máu, còn nếu thiếu máu não cục bộ do bị nhồi máu thì dấu hiệu cấp và nặng nề hơn, kèm theo thương tổn ở một số dây thần kinh sọ khác. Bệnh nhân thường được kết luận là thiếu máu não hay thiểu năng tuần hoàn não. Có thể do cơ thể đang làm việc ngoài trời trong một thời gian dài, khi chuyển vào làm việc trong môi trường lạnh bất ngờ gây nên phản ứng co mạch, dẫn tới tình trạng thiếu máu cục bộ ở một số bộ phận nhạy cảm như mạch máu não, gây đau đầu, chóng mặt hay mặt mũi tím tái…

Thứ ba, tổn thương trên tiền đình trung ương. Những tổn thương nhân tiền đình và các đường liên hệ nhân tiền đình với thần kinh trung ương gây bệnh rối loạn tiền đình, khiến cho người bệnh lảo đảo, chênh vênh về nhiều hướng, không có triệu chứng giảm thính lực, nhưng có thể kèm theo triệu chứng tiểu não như khó phối hợp những động tác thuộc một nửa cơ thể.

Bài viết trên đây hy vọng rằng đã giúp cho nhiều người có cái nhìn rõ ràng hơn lý do rối loạn tiền đình là gì. Chúc bạn và những người thân xung quanh mình có sức khỏe tràn đầy, tránh xa mọi bệnh tật.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.