Rối loạn tiền đình là hội chứng rất phổ thông hiện tại. Tuy hội chứng này không gây nguy hiểm nhưng những dấu hiệu của nó tác động lớn và rất tiêu cực đến đời sống sinh hoạt của người mắc phải, nếu nặng còn có thể làm cho bệnh nhân bị ngất tại chỗ. Khi tìm ra người nhà bị lên cơn chứng bệnh rối loạn tiền đình, chúng ta cần làm gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách sơ cứu cho người chứng bệnh rối loạn tiền đình này nhé.

Biểu hiện của bệnh rối loạn tiền đình

Các triệu chứng bệnh rối loạn tiền đình chủ yếu là hoa mắt, chóng mặt, không cân bằng khi vận động, cảm giác chòng chành, phải vịn vào vật tựa nào đó mới đứng lên và bước đi được, người lâng lâng như muốn ngất. Cơ thể mệt mỏi, kém tập trung. Mắt mờ khi quay cổ, cử động đầu. Nếu rối loạn tiền đình ở thể nhẹ thì có thể nghỉ ngơi hoặc nhắm mắt thì hết ngay, nhưng mà, nếu bệnh rối loạn tiền đình ở thể nặng có kèm theo buồn nôn, toát mồ hôi và bị ngất tại chỗ.

Cách sơ cứu cho người căn bệnh rối loạn tiền đình

Tìm hiểu cách sơ cứu cho người căn bệnh rối loạn tiền đình rất thiết yếu
Tìm hiểu cách sơ cứu cho người căn bệnh rối loạn tiền đình rất thiết yếu

Đầu tiên, nếu mắc chứng rối loạn tiền đình đang làm những công việc gây hại hay đang điều khiển các phương tiện giao thông di chuyển thì cần ngưng lại ngay. Nên dìu người bệnh ngồi ghế hoặc nằm xuống giường để nghỉ ngơi, thư giãn ở nơi yên tĩnh, thoáng gió và không có tiếng động lớn, tư thế nằm đầu thấp, cố định đầu, tránh xê dịch để bệnh nhân di chuyển vì sẽ rất dễ bị ngã gây nên những tổn thương sâu hơn. Dùng dầu gió bôi lên vùng thái dương và thực hiện xoa bóp nhẹ nhàng.

Nếu người mắc bệnh rối loạn tiền đình có dấu hiệu buồn nôn thì cho nôn hết ra, nhưng tiếp theo phải cho uống bù nước và điện giải; orezol. Bên cạnh, có thể cho người bệnh uống một số thức uống nhanh để bệnh nhân sớm tỉnh táo lại như nước cam, nước chanh, nước gừng pha ấm, kẹo socola… Có thể cho người bệnh uống một cốc sữa nhỏ có đường đặc thật nóng.

Cần cố gắng giảm nhanh các tác nhân gây căng thẳng, mệt mỏi, hoảng hốt trong cuộc sống và tránh tiếp xúc với các mùi vị kích thích. Nếu sau một lúc sơ cứu mà bệnh nhân vẫn còn tiếp tục có những biểu hiện như trước thì nên đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để các y sĩ kiểm tra và có phác đồ chữa trị phù hợp.

Người mắc chứng chứng bệnh rối loạn tiền đình cũng như những người nhà xung quanh nên tìm hiểu và nắm được cách sơ cứu trên đây để có liệu pháp kịp thời, tránh để những biến thể nguy hiểm xảy ra đối với người bệnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.