Do có thói quen thường xuyên đi chân đất, giẫm phải mảnh sành gây vết thương ở bàn chân. Tuy nhiên, chị M (Hưng Yên) không đi khám bác sĩ mà lại tự ý điều trị, đắp thuốc vào vết thương khiến vết thương nhiễm trùng rất nặng, bác sĩ buộc phải đoạn chi để cứu tính mạng bệnh nhân.

Đoạn chi vì tự điều trị Bác Nguyễn Thị M (60 tuổi, quê ở Hưng Yên), bị tiểu đường lâu năm nhưng điều trị không thường xuyên. Bác có thói quen đi chân đất, 1 tháng trước bác giẫm phải mảnh sành nên bị thương ở bàn chân nhưng lại không đi khám mà lại tự ý điều trị, đắp thuốc vào vết thương. Vài ngày sau, vết thương không khỏi mà lan rộng đến cổ chân, lo lắng nên bác nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng rất nặng.

Tình trạng nhiễm trùng ở chân của bác quá nặng, nghi ngờ tổn thương và nhiễm trùng máu, nguy hiểm đến tính mạng nên bác sĩ đành phải đoạt chi, cùng với đó là điều trị nội khoa tích cực để cứu lấy tính mạng. 50% người bệnh đái tháo đường có biến chứng bàn chân.

Không chỉ riêng trường hợp của bác M, đã có không ít các trường hợp mắc bệnh tiểu đường bị biến chứng ở bàn chân, không xử lý kịp thời đã dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng.

Tiểu đường là bệnh mãn tính, không lây nhưng đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng trong những năm gần đây. Căn bệnh này diễn tiến âm thầm và nguy cơ dẫn đến các biến chứng mạn tính trong nhiều năm sau đó. Theo số liệu của Liên Đoàn Đái Tháo Đường Thế Giới (IDF), tính đến năm 2015 trên toàn thế giới có khoảng 415 triệu người mắc bệnh đái tháo đường và con số này vẫn đang ngày một gia tăng.

Ước tính đến năm 2040 trên thế giới sẽ có 642 triệu người bị đái tháo đường. Biến chứng bàn chân ở người mắc bệnh đái tháo đường là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đoạn chi mà không do chấn thương. Theo ước tính trên thế giới, cứ 20 giây sẽ có một người bị đoạn chi do đái tháo đường.

Biến chứng bàn chân đái tháo đường làm gia tăng chi phí chăm sóc và điều trị cho người bệnh, là gánh nặng về kinh tế xã hội đặc biệt ở các nước đang phát triển. Tỉ lệ biến chứng bàn chân đái tháo đường dao động trong khoảng 1% – 10%, tùy theo từng quốc gia và thường gặp nhiều hơn ở những nước đang phát triển, có điều kiện kinh tế xã hội kém, có những nơi ghi nhận tỉ lệ này lên đến 20%.

Đáng chú ý, trung bình khoảng 50% người bệnh có biến chứng bàn chân đái tháo đường cần phải nhập viện và 20% trong số đó cần phải đoạn chi để điều trị bệnh.

Người bệnh đái tháo đường lâu năm nếu không được kiểm soát tốt, đường huyết tăng cao thường xuyên sẽ dẫn đến biến chứng trên động mạch ngoại biên và thần kinh ngoại biên. Từ đó, bàn chân dễ bị tổn thương và nhiễm trùng gây nên biến chứng bàn chân đái tháo đường, làm gia tăng tỉ lệ nhập viện và đoạn chi do đái tháo đường.

Chăm sóc bàn chân đái tháo đường là một trong những vấn đề quan trọng trong việc điều trị đái tháo đường bên cạnh việc kiểm soát đường huyết và các biến chứng khác Theo BS Trần Minh Triết, Phân khoa Nội tiết BV Đại học y dược TP.HCM, tại Phân khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cũng thường xuyên tiếp nhận nhiều người bệnh bị biến chứng bàn chân đái tháo đường.

BS Trần Minh Triết chia sẻ: Chăm sóc bàn chân đái tháo đường là một trong những vấn đề quan trọng trong việc điều trị đái tháo đường bên cạnh việc kiểm soát đường huyết và các biến chứng khác. Người bệnh cần được thăm khám, đánh giá tầm soát biến chứng bàn chân đái tháo đường định kỳ bởi các bác sĩ chuyên khoa nội tiết. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất là người bệnh cần biết cách tự

chăm sóc và phát hiện sớm các biến chứng trên bàn chân của mình. Bên cạnh đó, người bệnh cần giữ một chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể lực hợp lý để giúp kiểm soát đường huyết ổn định.

Cụ thể, người bệnh cần rửa sạch và quan sát bàn chân mình mỗi ngày trước khi đi ngủ, luôn mang giày dép thích hợp, không đi chân đất ngay cả khi đi trong nhà, trước khi mang giày cần xem có vật nhọn gì trong giày hay không, cắt móng chân nên cắt ngang, không nên cắt khoé, tuyệt đối không ngâm chân trong nước nóng hay nước muối,… và phải đến khám bác sĩ chuyên khoa ngay khi có bất thường, BS Triết khuyến cáo.

Nhằm liên tục cung cấp những kiến thức cần thiết cho người bệnh đái tháo đường, phân khoa Nội Tiết khoa Nội tổng hợp BV Đại học y dược tổ chức sinh hoạt định kỳ Câu lạc bộ người bệnh đái tháo đường lần thứ 2. Mục tiêu mang lại nhiều kiến thức bổ ích, giúp cho người bệnh hiểu hơn về bệnh đái tháo đường, sống khỏe hơn, lạc quan hơn với chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp ổn định đường huyết và nâng cao chất lượng cuộc sống. Thời gian: 7h00 – 11h00, sáng chủ nhật ngày 23/07/2017.

Địa điểm: Tầng trệt khu A, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, 215 Hồng Bàng,

P. 11, Q. 5, TPHCM. Đăng ký tham dự miễn phí vui lòng liên hệ điện thoại: (028)

3952 5449 hoặc (028) 3952 5422.

Bonidiabet hỗ trợ điều trị biến chứng bàn chân ở người bệnh tiểu đường

Xem thêm: – Đẩy lui những biến chứng tiểu đường nhờ BoniDiabet

– Đường huyết về ngưỡng an toàn sau 2 tháng sử dụng BoniDiabet

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.