Cuộc sống hiện nay đang vô cùng hiện đại với các thiết bị máy móc điện tử không thể thiếu. Để có thể sử dụng các thiết bị máy móc điện tử này thì hệ thống điện là rất cần thiết và để lắp đặt được hệ thống điện hợp lý cho gia đình thì cần phải biết những lưu ý quan trọng sau đây

Thời gian qua có rất nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra gây thiệt hại cực lớn về tài sản và con người. Nguyên nhân chủ yếu là do chập cháy điện bởi hệ thống điện không được đi 1 cách thông minh. Để khắc phục những điều này thì chủ đầu tư dự án nhà đất chung cư cần phải quan tâm tới hệ  thống điện của công trình. Với 9 nguyên tắc quan trọng cần phải đảm bảo cho hệ thống điện bên dưới đây sẽ giúp căn nhà và công trình của bạn được an toàn hơn.

Sử dụng ống ruột gà bọc cách điện bảo vệ đường dây điện giúp chống cháy

Các đường dây điện trong nhà không được dùng dây trần mà phải sử dụng các thiết bị bảo vệ đường dây điện như ống gen cách điện hay ống ghen luồn dây điện để bảo vệ hệ thống điện tránh khỏi va đập của ngoại lực cũng như sự cắn phá của động vật. Đối với cách đi dây điện ngầm thì cần phải sử dụng ống gen ruột gà luồn dây điện để có thể luồn âm tường và bảo vệ dây dẫn 1 cách an toàn.

Tiết diện dây điện và tiết diện ống luồn bảo vệ dây điện phải phù hợp

  • Cỡ dây dẫn điện

Công ty Kim Hưng Phú mách cho bạn biết về cách chọn cỡ dây dẫn điện sao cho phù hợp với khả năng tải dòng điện đến các dụng cụ điện trong gia đình. Nếu sử dụng dây dẫn điện có tiết diện nhỏ áp vào các thiết bị có công suất tải điện lớn thì dây dẫn dễ bị quá tải và gây ra cháy nổ. Người sử dụng điện có thể tham khảo trong TCVN để ước lượng dòng điện tiêu thụ của các dụng cụ dùng điện trong nhà và chọn cỡ dây dẫn điện đúng tiêu chuẩn.

  • Cỡ ống ghen luồn dây điện bảo vệ dây dẫn điện

Có những điều đặc biệt mà ít người để ý và chủ yếu là việc sử dụng các loại ống ghen luồn bảo vệ dây điện. Việc sử dụng ống ghen bảo vệ dây điện cần phải được cẩn thận chọn lựa không chỉ chất lượng sản phẩm, giá thành hay đơn vị cung cấp uy tín mà còn là phải kích cỡ phù hợp để có thể vừa với tiết diện dây dẫn có một khoảng cách an toàn nhất định để tránh xảy ra nóng và chập cháy cho hệ thống đường dây điện.

Lắp đặt dây dẫn trong nhà

Việc lắp đặt dây dẫn trong nhà thường được các kỹ sư điện sử dụng các loại ống gen để bảo vệ đường dây điện nếu nó được làm nổi trên tường. Nhưng hiện nay, có nhiều người thích đề cao tính thẩm mỹ không muốn nổi các đường dây điện đó nên sử dụng cách đi âm tưởng cho hệ thống điện. Cách đi dây điện này thì các kỹ sư sử dụng ống ruột gà để bảo vệ hệ thống điện âm tường. Đối với khoảng cách của 2 sứ kẹp hoặc 2 puli sứ kề nhau không được quá lớn, đảm bảo khoảng cách giữa dây dẫn và vật kiến trúc (tường, trần nhà…) không nhỏ hơn 10mm. Đặc biệt khi nối dây điện phải nối so le và có băng cuốn cách điện quấn ở ngoài mối nối (nhất là loại dây đôi). Như đã nói ở trên thì việc đi hệ thống dây điện các kỹ sư thường sử dụng ống ruột gà lõi thép bọc nhựa. Bởi đây là loại chống cháy chuyên sử dụng để luồn dây điện bảo vệ dây điện đi dây điện âm tường.

Lắp đặt cầu dao điện công tắc điện chất lượng và hợp lý

Hệ thống điện cần được lắp đặt tại ví trí hợp lý có thể thao tác dễ dàng ở nơi rộng rãi có đủ ánh sáng để đảm bảo các thao tác tắt mở thiết bị được nhanh chóng kịp thời và chuẩn xác.

Các hệ thống cần được lắp trên một bảng gỗ nhỏ và được bắt chặt vào tường hay cột nhà tại vị trí hợp lý với độ cao vừa đủ với nhu cầu sử dụng cách mặt đất khoảng 1,5m.

Sử dụng nắp che an toàn để đảm bảo an toàn cho người sử dụng thiết bị điện để phòng tránh khỏi tai nạn không đang có khi gặp phải tai hồ quang điện phóng ra khi đóng mở điện.

Đường dây chính trong nhà và mỗi đường dây phụ cũng như mỗi đồ dùng điện trong nhà phải đặt cầu chì bảo vệ loại có nắp che.

– Đặc biệt khi lựa chọn thiết bị bảo vệ (như aptomat, rơle nhiệt…) cần nhớ 01 nguyên tắc sau: mỗi thiết bị điện hay lộ cấp điện phải được bảo vệ ít nhất là 02 cấp, nghĩa là ngoài thiết bị bảo vệ trực tiếp chính còn có thiêt bị bảo vệ dự phòng (cấp 2). Như vậy khi chẳng may có sự cố chập điện mà thiết bị bảo vệ bị hỏng không hoạt động thì thiết bị bảo vệ cấp 2 sẽ tác động và sẽ loại trừ khả năng chập cháy.

Thiết bị chống dòng rò (chống giật) RCCB hay RCBO

Thiết bị chống dòng rò (chống giật) hiện nay có rất nhiều trên thị trường và được công ty Kim Hưng Phú phân phối liên tục cho rất nhiều các đại lí, nhà máy sản xuất công nghiệp. thiết bị chống giật RCCB hay RCBO ngoài nhiệm vụ chống giật khi không may chạm tay sẽ tác động ngắt điện bảo vệ ta tránh khỏi điện giật thì thiết bị này còn giúp bảo vệ dòng rò điện để tránh khỏi cháy nổ vì đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới cháy hệ thống điện. Vì thế, ngay khi có bảng thiết kế hệ thống điện thì đây là thiết bị bắt buộc phải có trong bảng thiết kế. Người sử dụng thường chọn các thiết bị chống dòng rò loại 15mA, 30mA…300mA với dòng rò như vậy thì chúng ta cực kỳ an toàn cho con người và thiết bị điện của ta.

Một nguyên nhân gây cháy nữa ít xảy ra nhưng vì thế mà ít người để ý đó là việc rò điện khi sử dụng quá lâu sẽ gây ra rò điện tại các vị trí như ổ cắm, công tắc mà chúng ta khó có thể biết được. Vì thế mà ít người có thể biết và đề phòng nó. Theo nghiên cứu của IEC thì đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới chảy nổ cực cao nếu tình trạng xảy ra trong thời gian dài.

Tuy nhiên, hiện nay các công trình lại khá ít lắp các thiết bị chống dòng rò là do các chủ đầu tư không có kiến thức chuyên sâu về các thiết bị điện, rủi ro điện nên họ cảm thấy không cần thiết và cắt giảm để tối đa hóa chi phí. Có thể nói đó là 1 sai lầm nghiêm trọng mà các chủ đầu tư cần chú ý.

Bảo vệ dây chảy cầu trì

Dây chảy của cầu chì bảo vệ phải phù hợp với công suất sử dụng bảo đảm khi có chạm chập điện (nên nhớ rằng dây chảy không phải để bảo vệ người khỏi bị điện giật). Phải lắp đúng tiêu chuẩn quy định, thí dụ như trong mạch điện 1 pha (1 dây nóng và 1 dây nguội) thì bắt buộc phải đặt cầu chì trên dây nóng. Nếu cả 2 dây điện đều là dây nóng (2 dây pha) thì bắt buộc phải đặt cầu chì trên cả 2 dây.

Ở những nơi ẩm ướt, đặc biệt trong phòng tắm, không đặt ổ cắm điện, công tắc điện, không kéo dây điện qua nơi này. Đối với phòng tắm giặt, chỗ đặt công tắc điện an toàn hơn cả là ở mé ngoài cửa phòng, kề khung cửa phía không có bản lề.Nếu các cầu dao điện, công tắc, ổ cắm điện bị hư hỏng phải thay thế ngay, vì nếu không, mọi người rất dễ chạm phải các phần dẫn điện.

Cần phải giải thích và giáo dục trẻ em hiểu và không được đưa các dây kim loại, đinh sắt hoặc đút ngón tay vào ổ cắm điện.Không bao giờ đóng, cắt cầu dao, công tắc… khi tay còn ướt vì nước ở bàn tay có thể chảy vào những bộ phận có điện trong cầu dao, công tắc và sẽ truyền điện ra làm người bị điện giật.

Tuyệt đối không được dùng ngón tay để thử xem có điện hay không mà phải dùng bút thử điện hạ thế hoặc để bóng đèn để xác định. Chỉ được phép sử dụng các thiết bị điện và khí cụ điện đã được nối đất, nối không bảo vệ an toàn.

Cầu chì nên bảo vệ cho các thiết bị có công suất nhỏ mà aptomat không bảo vệ được và có dòng khởi động cao như động cơ điện

Trên đây là một số tư vấn của chúng tôi  về cách lắp đặt hệ thống thiết bị điện trong nhà. Hãy bảo vệ ngôi nhà và công trình của bạn tránh khỏi nguy cơ hỏa hoạn do chập cháy điện nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ THƯƠNG MẠI KIM HƯNG PHÚ
Địa chỉ: Số 26, ngõ 54 Kim Ngưu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 6253 3388
Hotline: 0906137987 – 0962837810
Website: https://kimhungphu.vn/http://kimhungphu.com.vn/
Mã số thuế: 0105319202

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.