Lo doanh nghiệp gỗ Trung Quốc chuyển vào Việt Nam

Hùng Lê

Đồ gỗ của doanh nghiệp Việt Nam sản xuất thu hút khách nước ngoài -Ảnh minh họa: Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Dù Mỹ, thị trường tiêu thụ đố gỗ lớn trên thế giới, không tham gia vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), doanh nghiệp chế biến gỗ Trung Quốc vẫn đang tiếp tục đầu tư sang Việt Nam.

Thông tin này được lãnh đạo Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ TPHCM (HAWA) và Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương (BIFA) chia sẻ với phóng viên tại cuộc họp báo tổ chức Hội chợ máy móc và Đồ gỗ nguyên liệu Việt Nam 2017 (VIFA Woodmac Vietnam 2017) ngày 11-8-2017, tại TPHCM.

Ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM cho biết sự chuyển dịch đầu tư sang Việt Nam của doanh nghiệp chế biến gỗ Trung Quốc diễn ra được hai năm nay nhằm để hưởng lợi từ các hiệp định thương mại mà Việt Nam là thành viên như TPP. Trước thông tin Mỹ không tham gia vào TPP, một số doanh nghiệp chế biến gỗ Trung Quốc vẫn dịch chuyển đầu tư sản xuất sang Việt Nam. Nguyên nhân, theo ông Hạnh, là do sản phẩm gỗ từ Trung Quốc đang bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá rất cao. Hiện nay, Trung Quốc là thị trường mà Mỹ nhập khẩu đồ gỗ nhiều nhất (thị trường đồ gỗ Mỹ trị giá khoảng 30 tỉ đô la Mỹ/năm).

Việc Mỹ áp thuế chống phá giá đối với đồ gỗ Trung Quốc sẽ khiến cho các đơn hàng từ Mỹ dịch chuyển sang các nước xuất khẩu gỗ khác ở khu vực ASEAN, trong đó có Việt Nam. Việt Nam đang là nước xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất ở ASEAN và cũng là đối thủ lớn của doanh nghiệp gỗ Trung Quốc.

Ngoài việc chuyển dịch đầu tư sang Việt Nam, còn có hiện tượng doanh nghiệp gỗ Trung Quốc áp dụng biện pháp tạm nhập hàng hóa ở Việt Nam và tái xuất để lấy xuất xứ Việt Nam nhằm xuất khẩu đi nước khác, trong đó có Mỹ. Ông Hạnh cho rằng điều này hoàn toàn không tốt cho ngành và ảnh hưởng đến doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam rất nhiều.

Bên cạnh đó, việc Trung Quốc đóng cửa rừng, dẫn đến nguồn cung nguyên liệu gỗ cho sản xuất bị thiếu, cũng khiến doanh nghiệp gỗ nước này dịch chuyển đầu tư sang nước khác. Ngoài ra, chi phí nhân công cao cũng là nguyên nhân đưa doanh nghiệp Trung Quốc chuyển sang những nước khác có chi phí thấp hơn để cạnh tranh, trong đó có Việt Nam.

Bình Dương là một trong những địa phương mà doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư nhiều vào ngành chế biến gỗ. Tại cuộc họp báo, ông Huỳnh Quang Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương cũng xác nhận thông tin này. Theo ông Thanh, trên địa bàn tỉnh có khoảng 600 doanh nghiệp hoạt động trong ngành này thì doanh nghiệp Trung Quốc và Đài Loan chiếm khoảng 1/3…Tuy nhiên, theo ông Thanh, việc đầu tư mở rộng lĩnh vực này của doanh nghiệp Trung Quốc và Đài Loan có xu hướng chậm lại trong thời gian gần đây vì áp lực cạnh tranh với doanh nghiệp trong nước.

Giới phân tích nhận định tình hình này có thể khiến các doanh nghiệp Việt Nam đối mặt với các vụ kiện chống bán phá giá nếu xuất khẩu đồ gỗ Việt Nam sang Mỹ tăng quá nhanh.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam trong sáu tháng đầu năm nay đạt khoảng 3,66 tỉ đô la Mỹ, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, sản phẩm gỗ xuất khẩu đạt 2,68 tỉ đô la Mỹ, tăng 14,8%. Xuất khẩu gỗ năm 2017 được kỳ vọng sẽ cán mốc 8 tỉ đô la Mỹ.

VIFA Woodmac Vietnam 2017 diễn ra ở Bình Dương với 420 gian hàng

Hội chợ máy móc và Đồ gỗ nguyên liệu Việt Nam 2017 (VIFA Woodmac Vietnam 2017) sẽ diễn ra từ ngày 23 đến ngày 25-8-2017 tại Trung tâm Hội nghị triển lãm Bình Dương (BCEC), tỉnh Bình Dương, thu hút gần 110 doanh nghiệp đăng ký 420 gian hàng.

Trong số này có gần 80 doanh nghiệp nước ngoài đến từ 14 quốc gia và vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Áo, Canada, Pháp, Gabon, Đức, Ý, Malaysia, Ba Lan, Singapore, … Trong đó, có hơn 50 doanh nghiệp đến từ Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan.

Hội chợ giới thiệu máy móc chế biến gỗ, gỗ nguyên liệu, phụ kiện ngành chế biến gỗ, dịch vụ …Đây là lần đầu tiên VIFA Woodmac Vietnam 2017 do Công ty cổ phần Thủ công mỹ nghệ gỗ Liên Minh (HAWA Corporation) và Công ty Pablo Publishing., Ltd (Singapore) phối hợp tổ chức.

Việc chọn Bình Dương là nơi diễn ra hội chợ này, theo Ban tổ chức, vì đây là địa phương tập trung các khu công nghiệp và là trung tâm sản xuất đồ gỗ lớn nhất của khu vực phía Nam.

Song song với hội chợ, Ban tổ chức còn tổ chức hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm nâng cao năng suất toàn diện trong ngành chế biến gỗ” và lớp hướng dẫn phân loại gỗ.

Mời đọc thêm:

>>> Lạc quan với thị trường xuất khẩu đồ gỗ

>>> Sản phẩm từ gỗ: Thị trường xuất khẩu lớn, nhưng…

Nguồn: thesaigontimes.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.