Kích thước tiêu chuẩn ống thép được rất ít người nắm rõ với 3 đơn vị đo lường đường kính ống thép khác nhau thường được sử dụng đó là phi, DN và Inch.

Bài viết dưới đây tại Website: http://atenolol50mg.info/, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về các đơn vị đo lường được sử dụng để đo kích thước ống thép hiện nay.

Đường kính trong danh nghĩa ký hiệu là DN

Ký hiệu ví dụ: DN15 hoặc 15A, điều này tương đương với đường kính ống thép ngoài danh nghĩa là phi 21mm.

Tuy nhiên, ống thép sản xuất theo mỗi tiêu chuẩn lại khác nhau nên đường kính ngoài thực tế sẽ khác nhau nhưng không đáng kể (ví dụ theo ASTM là 21.3mm, còn BS là 21.2mm…).

Trên thực tế nhiều người thường nhầm lẫn khi nhìn DN15 hoặc 15A sẽ nghĩ là loại ống thép phi 15mm và điều đó là sai.

Đường kính trong thực tế sẽ tùy thuộc vào từng tiêu chuẩn của nhà sản xuất nên các nhà sản xuất khác nhau sẽ có tiêu chuẩn về đường kính trong khác nhau và ký hiệu DN chỉ thể hiện đường kính danh nghĩa mà thôi. Nếu chúng ta có được đường kính ngoài thực tế thì ta có thể dễ dàng tính được đường kính trong thực tế theo công thức: Đường kính trong (mm) = ĐK ngoài (mm) – 2x độ dầy (mm)

Đường kính ngoài danh nghĩa ký hiệu là Phi

Tại Việt Nam thì đây là tên gọi quen thuộc nhất để chỉ đơn vị đo lường các đường ống tròn. Nếu ta nói đây là phi 20 tức là đường kính 20mm. Dễ dàng nhận biết ngay khi gọi tên.

Tuy nhiên, không phải cứ phi 20 là đường kính ngoài sẽ phải đúng và đủ là 20mm. Như đã nói ở trên thì theo tiêu chuẩn kích thước ống thép của mỗi nhà sản xuất là khác nhau nên đường kính ngoài thực tế sẽ không thể chính xác tất là 20mm. Chúng ta chỉ gọi phi 20 để dễ hình dung về đường kính ngoài của ống thép đó mà thôi.

Thường thì đường kính ngoài của các nhà sản xuất sẽ lớn và nhỏ hơn mức phi đề ra không đáng kể và các nhà sản xuất ống ruột gà lõi thép bọc nhựa PVC tại Hà Nội đều công bố tiêu chuẩn sản xuất của mình rõ ràng với bảng quy cách chính xác của từng loại ống khác nhau.

Đơn vị đo theo Inch (“)

– Một đơn vị cũng thường được dùng, đó là Inch (viết tắt là ký hiệu “).

– Nhiều người sẽ hay bị nhầm trong việc quy đổi từ Inch ra DN hoặc phi và ngược lại.

– Việc dễ nhầm lẫn này, có lẽ sẽ được khắc phục bằng bảng quy đổi, và các thông số cụ thể như bảng dưới đây:

Bảng kích thước ống danh định

Bảng này ứng với một số tiêu chuẩn như: ASTM A106, A53, API 5L, A312, ASME…

Nếu bài viết có ích cho bạn hãy gửi tới chúng tôi một lời cảm ơn hay đơn giản là 1 like cho bài viết để chúng tôi có thêm động lực sản xuất ra nhiều bài viết khác hơn. Cám ơn bạn đã theo dõi và có thắc mắc gì có thể liên hệ với chúng tôi qua thông tin:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ THƯƠNG MẠI KIM HƯNG PHÚ
Địa chỉ: Số 26, ngõ 54 Kim Ngưu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 6253 3388
Email: [email protected][email protected]
Hotline: 0906137987 – 0962837810
Website: http://kimhungphu.com.vn/
Mã số thuế: 0105319202

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.