Gỡ vướng Quyết định 15: Chờ Thủ tướng

Minh Tâm

Doanh nghiệp chuyển phát nhanh đang vướng mắc khi thực hiện Quyết định 15. Ảnh minh họa: TL

(TBKTSG Online) – Liên quan đến những vướng mắc của doanh nghiệp chuyển phát nhanh khi thực hiện Quyết định 15/2017/QĐ-TTg, Bộ Tài chính, cơ quan quản lý của Tổng cục Hải quan, đã có đề xuất hướng giải quyết và đang chờ ý kiến chỉ đạo cuối cùng của Thủ tướng Chính phủ để tháo gỡ.

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ do Thứ trưởng Vũ Thị Mai ký, Bộ Tài chính nhấn mạnh, hàng hóa nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh, bưu chính chủ yếu là quà biếu, quà tặng, hàng mẫu nhỏ lẻ phục vụ sản xuất, không nhằm mục đích thương mại nhưng cần thời gian thông quan nhanh.

Có một số mặt hàng thường đi bằng đường chuyển phát nhanh nằm trong danh mục hàng hóa phải làm thủ tục tại cửa khẩu nhập. Chẳng hạn như thuốc lá điếu, xì gà; rượu; bia; hàng hóa phải kiểm dịch động vật, thủy sản theo danh mục của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Với việc không coi địa điểm bưu chính, chuyển phát nhanh là cửa khẩu (do chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định) và không cho các mặt hàng kể trên được tiếp tục làm thủ tục tại chi cục hải quan chuyển phát nhanh như lâu nay đã khiến doanh nghiệp chuyển phát nhanh lẫn người nhận hàng gặp rất nhiều khó khăn.

Doanh nghiệp tốn kém thêm thời gian, chi phí, hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng. Tương tự, người nhận hàng lại phải đến chi cục hải quan cửa khẩu làm thủ tục, chờ đợi… Điều này là không phù hợp với thông lệ quốc tế về hàng chuyển phát nhanh.

Với tình hình này, Bộ Tài chính đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép các mặt hàng gồm thuốc lá điếu, xì gà; rượu; bia; hàng hóa phải kiểm dịch động vật, thủy sản theo danh mục của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khi gửi qua đường bưu điện, chuyển phát nhanh được làm thủ tục tại chính chi cục hải quan bưu chính, chuyển phát nhanh, không phải chuyển sang hải quan cửa khẩu. Làm như vậy để đảm bảo thời gian thông quan hàng hóa được nhanh chóng, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Căn cơ hơn, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu thêm để có quy định cụ thể theo hướng kể trên trong các văn bản quy phạm pháp luật mà cơ quan này đang chủ trì soạn thảo (nghị định sửa đổi cho Nghị định 08/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hải quan 2014, dự kiến trình Chính phủ ban hành trong tháng 9).

Trước đó, như TBKTSG Online đưa tin, Cục Hải quan TPHCM đã tập hợp ý kiến của các doanh nghiệp chuyển phát nhanh về các vướng mắc khi thực hiện Quyết định 15. Vấn đề, theo đơn vị này là trên thực tế, địa điểm chuyển phát nhanh (TECS) nằm sát cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Việc Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh hay Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất làm thủ tục hải quan cũng không ảnh hưởng đến mục tiêu quản lý hàng hóa nhập khẩu vì hàng hóa được lưu giữ tại địa điểm kiểm tra tập trung hàng hóa chuyển phát nhanh/hàng bưu chính; hàng có giá trị nhỏ cũng không ảnh hưởng đến mục tiêu hạn chế nhập siêu.

Chính vì vậy, Cục Hải quan TPHCM đề nghị 2 phương án. Một là cho phép Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh được làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa thuộc danh mục phải làm thủ tục tại cửa khẩu như Quyết định 15. Hai là, nếu phải làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất thì thực hiện thủ tục tương tự như hàng tạm nhập tái xuất.

Như vậy, sau hơn một tháng rưỡi thực hiện Quyết định 15, hiện vẫn còn doanh nghiệp làm dịch vụ chuyển phát nhanh gặp vướng mắc. Trước đó, các doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu, các ICD (cảng cạn) cũng có những khó khăn nhưng đã được giải quyết phần nào.

Xem thêm:

Tổng cục Hải quan lại có hướng dẫn về Quyết định 15

Gần 900 container hàng tồn đọng vì… các hướng dẫn

Nguồn: thesaigontimes.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.