Với các doanh nghiệp bất động sản, để có 1 số tiền để đầu tư cho doanh nghiệp thường lấy các công trình, tài sản để thế chấp vay ngân hàng. nhưng, FLC cho đến thời điểm hiện tại đã và đang thế chấp rất nhiều công trình của mình tại các ngân hàng như dự án Tập đoàn FLC: Khu độ thị Đại mỗ – công đoạn 1, Twin Towes, Flc Group Star Tower,biệt thự nghỉ dưỡng, hay Quần thể sân Golf &Resort, FLC Samson Golflinks,  giải trí cao cấp Nhơn Lý… để phát triển  nghành bất động sản.

Tin liên quan

Vietnamairline

Đặt vé Vietnamairlines

vì vậy, việc sử dụng các hạng mục công trình kiến trúc bất động sản để vay lượng lớn vốn rất quan tâm hàng không  này loại hình kinh doanh này  là không khả thi.

FLC khó có thể lấy những kiến trúc bất động sản ra làm tài sản đảm bảo những khoản vay để rất quan tâm hàng không vì những dự án này đều đã được thế chấp tại ngân hàng. bức hình công trình Tập đoàn FLC Garden City (Đại Mỗ, Nam Từ Liêm).

Báo cáo luân chuyển tiền tệ hàng ngày của 2 Hãng hàng không Việt cũng cho thấy sử dụng hàng không thường có lượng tiền mặt và gần bằng tiền trong kỳ khá lớn. Như tại Hãng bay Vietjet Air, lượng dư tiền mặt có thể luân chuyển điều phối luôn chiếm 15-20% tổng khối tài sản có trong 1 kỳ,hãng Vietnam Airlines cũng luôn cũng có lượng tiền mặt lên đến hàng nghìn tỷ.

Dòng tiền luân chuyển hàng năm tại các hãng không thì rất lớn, đặc biệt là khoản tiền đi vay và các khoản trả nợ gốc. Tại Vietjet air trong năm 2016, chỉ riêng tiền từ hoạt động đi vay cũng đã lên tới 21.250 tỷ vn.đồng và số tiền để trả nợ gốc của 1 năm cũng lên tới 18.000 tỷ vn.đồng. Đến năm 2017, con số này tăng tới mức là 25.900 tỷ vn.đồng đi vay và 25.185 tỷ vn.đồng để trả nợ gốc.

khoảng thời gian tại thời điểm đó, tại Hãng hàng không của Việt Nam, trong năm 2016, số tiền đi vay cũng lên tới 27.370 tỷ vn.đồng và khoản tiền để trả nợ 26.870 tỷ. Còn trong năm 2017 là 19.430 tỷ vn.đồng tiền vay luân chuyển và đạt con số 28.570 tỷ vn.đồng để trả nợ gốc trong năm cùng kỳ.

Điều này cũng vn.đồng nghĩa với việc khả năng và năng lực về tài chính và điểm túi tiền của những Hãng hàng không trong “mắt” ngân hàng khá tốt.

Trong khi đó, trên thực tế lượng tiền tệ luân chuyển trong kỳ hàng năm tại Flc Group chưa cao như vậy. một cách chi tiết, năm 2016, lượng tiền luân chuyển từ đi vay tại tập đoàn này mới chỉ là 3.424 tỷ vn.đồng và 1.207 tỷ vn.đồng trả nợ trong năm kỳ. Đến năm 20, số tiền vay luân chuyển trong kỳ cũng mới chỉ đạt 2.394 tỷ vn.đồng và trả nợ 1.678 tỷ vn.đồng.

 

những con số của FLC khá bé mini so với lượng tiền luân chuyển trong lĩnh vực hàng không. Để có thể tham dự vào lĩnh vực hàng không, trước hết Tập đoàn FLC về sau có thể cân nhắc cải thiện hàng loạt năng lực túi tiền đặc biệt là những khoản tiền luân chuyển trong kỳ.

Đây là chưa nói Hàng không Tre Việt chỉ là công ty con của Tập đoàn FLC và là một Hãng hàng không startup còn chờ cấp phép. Thương vụ trị giá hàng tỷ đô la trong khi chưa bay thử được những Chuyên gia hàng không quốc tế đánh giá là “bất thường”, “đầy rủi ro”.

Tờ báo  Mỹ Post cũng đã dẫn lời  một nhà so sánh hàng không vũ trụ của group Teal ông Richard Aboulafia đã rằng sử dụng kinh doanh nghành hàng không phải có số vốn tiền mặt rất . Và khi bỏ tất cả trứng vô một  casci giỏ, rất dễ “phơi mình” khi có thể cân nhắc chịu chi quá nhiều tiền bạc và nợ nần.

Trong khi đó, Việt Nam có vẻ lại không phải là “mảnh đất lành chim đậu” cho nhiều hãng bay trong quá khứ với một loạt tập đoàn công ty từng thất bại như các bay : Air Mekong, Indochina Airlines và Pacific Airlines….

Bài viết liên quan

Vietnamairlines

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.