Việc Việt Nam tham gia mạng lưới các trung tâm này góp phần nâng cao vị thế của khoa học cơ bản Việt Nam trong khu vực và quốc tế, đồng thời phù hợp với Chiến lược phát triển KH-CN giai đoạn 2011-2020 của Chính phủ Việt Nam.

Các Trung tâm sẽ tham gia vào các dự án nghiên cứu quốc tế với sự hợp tác của Chương trình khoa học cơ bản quốc tế, Trung tâm Vật lý lý thuyết quốc tế thuộc UNESCO và các tổ chức khoa học khác; tổ chức các sự kiện khoa học và chuyển giao tri thức thông qua các hoạt động ngắn hạn, bao gồm các lớp học, hội thảo, hội nghị, seminar. Hai Trung tâm sẽ đặt trụ sở tại Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam.

Tổng Giám đốc UNESCO, bà Irina Bokova cho biết, qua việc thành lập các trung tâm đào tạo sau đại học về Vật lý và Toán học như vậy, UNESCO đánh giá cao việc Việt Nam đầu tư vào giáo dục, đổi mới sáng tạo. UNESCO coi đây là động lực rất quan trọng trong việc phát triển bền vững, góp phần giải quyết những vấn đề thách thức của thế giới như biến đổi khí hậu.

Tại lễ ký, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ KH-CN Chu Ngọc Anh cho biết, Chính phủ cam kết ủng hộ cao nhất đối với hoạt động của hai trung tâm này và tạo mọi điều kiện cần thiết để các trung tâm hoạt động hiệu quả, tích cực.

Nguồn: hanoimoi.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.