Máy làm mát không khí (quạt điều hòa) ngày càng phổ biến nhờ những ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên, nhiều người thường băn khoăn nên sử dụng máy làm mát không khí trong phòng kín hay mở.

Nguyên lý hoạt động của máy làm mát không khí

Máy làm mát không khí hoạt động dựa trên sự tuần hoàn của hơi nước tự nhiên. Khi thiết bị khởi động, không khí nóng trong phòng sẽ đước hấp thụ vào tấm làm mát từ nhiều hướng khác nhau do nguyên lý bay hơi của nước. Khi đó, nhiệt độ của không khí có thể giảm từ 5-15 độ C (trong điều kiện tiêu chuẩn: độ ẩm từ 30% – 40%, nhiệt độ trên 42 độ). Nhiệt độ của quạt giảm còn bị tác động từ nhiều yếu tố trong đó có yếu tố của không gian sử dụng. Nếu trong không gian kín, các cửa sổ và cửa ra vào bị đóng kín, không khí trong phòng không được lưu thông sẽ không có không khí nóng hút vào hệ thống, làm giảm khả năng làm mát của máy, hại cho sức khỏe. Vì thế khi sử dụng quạt điều hòa bạn nên mở cửa để giúp không khí lưu thông tốt hơn, làm tăng hiệu quả làm mát. Đặc biệt, trong thời tiết nắng nóng, bạn càng nên sử dụng quạt trong không gian mở, giúp phòng không bị bí và ngột ngạt. Ngoài ra, khi sử dụng quạt điều hòa trong không gian thoáng, với cơ chế làm mát thông qua luân chuyển luồng gió, có nhiều gió – không khí hơn thì cơ thể chúng ta cũng thấy mát hơn, và do đó làm tăng hiệu quả làm mát của quạt điều hòa.

xem thêm: Máy làm mát không khí Kangaroo KG50F36.

Khắc phục mùi khó chịu khi sử dụng máy làm mát không khí lần đầu

Lần đầu tiên sử dụng quạt điều hòa, nhiều người dùng thường ngửi thấy mùi khó chịu. Hiện tượng này hoàn toàn bình thường do chất keo kết dính các liên kết của tấm làm mát. Việc lựa chọn nhiều chế độ của quạt điều hòa cùng lúc như làm mát, tạo độ ẩm, quay… để làm mát nhanh chóng nhất cũng khiến cho mùi keo này lan tỏa nhiều hơn. Tuy nhiên, bạn cũng đừng lo lắng quá nhé vì mùi này hoàn toàn không gậy hại sức khỏe. Việc bạn chỉ cần làm là tắt chế độ làm mát khoảng 30’ trong lần đầu sử dụng để tấm làm mát được sấy khô. Bạn cũng lưu ý là đừng đóng kín cửa nhé, hãy mở hết cửa ra để mùi khó chịu này biến mất nhanh chóng. Sau 1-2 lần sử dụng là mùi này sẽ không còn nữa.

Trên đây là những lý do tại sao bạn nên sử dụng máy làm mát không khí trong phòng mở thay vì phòng kín như điều hòa nhiệt độ. Việc sử dụng thiết bị làm mát này trong không gian mở giúp tăng hiệu quả làm mát, tiết kiệm điện năng, và đảm bảo sức khỏe người dùng hơn. Hy vọng thông tin trên hữu ích giúp bạn sử dụng quạt điều hòa đúng cách.

Chi tiết tại trang website Kangaroo.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.