Trong khuôn khổ sự kiện The International 2017 – giải đấu game DOTA 2 lớn nhất thế giới vừa được tổ chức ở Seattle, Mỹ – một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) đã được đem ra thi đấu để so tài với Danil Ishutin, game thủ chuyên nghiệp nổi tiếng thế giới người Ukraine được biết tới với biệt danh “Dendi”.

Trên sân đấu, Dendi xuất hiện với áo choàng trùm đầu màu trắng như một võ sĩ đấm bốc còn con robot với trí thông minh nhân tạo lộ diện với hình dạng một chiếc CPU và được phủ bên ngoài bằng một chiếc áo choàng đen. Xung quanh nó là các vệ sĩ mặc toàn đồ đen với thân hình vạm vỡ. “Bộ não” của hệ thống được lưu trữ trong một chiếc USB, được cắm vào máy ngay sau đó.

DOTA 2 là một trò chơi chiến thuật trực tuyến nổi tiếng thế giới với lượng game thủ đông đảo lên tới hàng chục triệu người, đồng thời nổi tiếng là trò chơi có giải đấu với mức tiền thưởng lớn nhất thế giới. Trong DOTA 2, người chơi điều khiển một nhân vật để chiến đấu với nhau theo đội. Trò chơi kết thúc khi một trong hai phe phá hủy được kiến trúc được gọi là “nhà chính” của đối phương. Tuy nhiên, trong cuộc thử thách này, ban tổ chức đã biến nó thành cuộc đấu một đối một giữa người và máy.

Cả hai sẽ đấu ba trận, tuy nhiên, chỉ sau hai lượt đấu, AI đã thắng áp đảo game thủ chuyên nghiệp và buộc anh phải giơ tay đầu hàng, không tiếp tục thi đấu trận cuối cùng.

“Nó quá mạnh”, Dendi ám chỉ đến con bot. “Tôi cần thêm thời gian để luyện tập”. Game thủ này sau đó cũng chia sẻ trên Twitter rằng anh thấy việc chơi cùng hệ thống AI này khá vui và cũng đầy thách thức. “Tôi chắc chắn có thể đánh bại nó, nhưng nó cũng không cho phép tôi phạm bất kỳ sai lầm nào”, anh viết.

Game thủ nổi tiếng thế giới đã thua một cỗ máy trong trò chơi DOTA 2.

Game thủ nổi tiếng thế giới đã thua một cỗ máy trong trò chơi DOTA 2.

Công ty phát triển trí tuệ nhân tạo này có tên gọi Open AI, một đơn vị nghiên cứu phi lợi nhuận được tài trợ bởi Elon Musk, người sáng lập ra hai tập đoàn công nghệ nổi tiếng là Tesla và SpaceX. Open AI cho biết nhiệm vụ của họ là thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo một cách “có trách nhiệm”.

Elon Musk từng nói rằng việc đầu tư nghiên cứu này nhằm đảm bảo cho trí tuệ nhân tạo không bị kiểm soát và trở thành mối nguy hiểm chết người của nhân loại. Trước đó, ông từng chia sẻ trên Twitter rằng “AI mang lại nhiều rủi ro hơn cả Bắc Triều Tiên”. Và việc dạy AI của người chơi game là thử nghiệm mới nhất để kiểm tra khả năng của hệ thống. Greg Brockman, đồng sáng lập Open AI kiêm giám đốc công nghệ cho biết: “AI của chúng tôi được đào tạo hoàn toàn thông qua qua việc tự chơi. Nó bắt đầu với lượng kiến thức là con số 0 và chỉ đơn giản là chống lại một bản sao của chính nó. Điều này đồng nghĩa với việc nó luôn có một đối thủ ngang sức”.

Ông nói thêm rằng con robot này đã tự học cách chơi cho đến khi trình độ kỹ năng của nó vượt qua game thủ được xem là giỏi nhất thế giới trong bộ môn DOTA 2.

Cỗ máy chơi game DOTA 2 do Open AI phát triển.

Cỗ máy chơi game DOTA 2 do Open AI phát triển.

Đây không phải là lần đầu tiên một con robot thách thức và vượt qua con người trong lĩnh vực game. Tuy nhiên, trước đó các trò chơi được áp dụng thường có cách chơi khá đơn giản.

Đầu năm nay, AI do Microsoft phát triển đã vượt qua thành tích cao nhất của con người ở trò chơi Pac-Man. Một điểm thú vị là Microsoft cũng đóng một phần trong chiến thắng của AI trong game DOTA 2 bởi Open AI đã sử dụng nền tảng điện toán đám mây Azure của Microsoft để phát triển hệ thống.

Nguồn: vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.